CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM GÀ LẠC THỦY

Chuyên: Chăn nuôi, cung cấp, bán giống gà Lạc Thủy Hòa Bình chính gốc

HOTLINE: 0983.925.668

       Huyện Lạc Thủy là Một huyện trung du ở phía đông nam tỉnh Hòa Bình , Việt Nam. Trong những năm gần đây, Lạc Thủy trở thành một địa điểm du lịch văn hóa đầy tiềm năng và hấp dẫnvà chính tại vùng đất Lạc Thủy nơi đây có một giống gà bản địa mà ai ghé qua đây cũng muốn được thưởng thức món gà đặc sản này cùng những người thân trong các bữa ăn.

      Sản phẩm Gà Lạc Thủy là một giống gà bản địa của Việt Nam, đây được coi là một giống gà đặc hữu và quý hiếm có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình và được nuôi từ khá lâu đời Trong các bản làng và  truyền nối qua nhiều thế hệ. Gà Lạc Thủy đồng nhất về ngoại hình, có nguồn gen đặc hữu , chúng là giống gà có mã rất đẹp , chất lượng thịt thơm ngon ,bổ dưỡng và Hương vị đặc trưng của giống gà nội thuần nhất ,khi thưởng thức món gà Lạc Thủy  luộc hay nướng quý khách cảm nhận được vị ngọt của những thớ thịt dai giòn , và được thị trường rất ưa chuộng.

 

     

     Gà Lạc thủy(tên gọi cũ gà Ri Mường) là giống gà có nguồn gốc tại huyện Lạc thủy, được Viện Chăn nuôi phát hiện năm 2012 và nghiên cứu đánh giá chi tiết đầy đủ nguồn gen từ năm 2014 – 2015, đã được đưa vào Danh mục quỹ gen các giống vật nuôi của Việt Nam năm 2016. Từ chỗ chỉ có quần thể nhỏ vài trăm con phân bố ở xã Phú Lão, xã Phú Thành, xã An Bình khi mới phát hiện, đến nay gà Lạc thủy đã trở thành giống gà đặc trưng của vùng Lạc Thủy, phổ biến toàn huyện. Có gia đình quy mô nuôi nhiều nghìn hoặc cả vạn con để sản xuất gà thịt cho nhu cầu tiêu dùng tại chỗ và cung cấp chủ yếu cho thị trường Hà Nội , và các tỉnh lân cận.    

                                                   

 

          HTX Chăn Nuôi Gà Lạc Thủy đã góp phần bảo tồn và phát huy nguồn gen vật nuôi đặc hữu của Việt Nam có hiệu quả, vừa duy trì được đa dạng sinh học ở nước ta, vừa làm nguồn nguyên liệu để khai thác phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy và lai tạo giống

         Góp phần thị trường hóa sản phẩm đặc hữu của địa phương để cho người dân được hưởng lợi từ chính những sản phẩm của họ, không những tạo công ăn việc làm mà còn có cơ hội xóa đói giảm nghèo cho người dân khi họ được chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà vào chu trình sản xuất của gia đình

         Tạo được sản phẩm OCOP từ nguyên liệu địa phương, góp phần phát triển nội lực, gia tăng giá trị trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới của Đảng và Chính phủ.